Cách phân biệt tụ đề và tụ ngậm.

21/07/2021
cach-phan-biet-tu-de-va-tu-ngam

Khi quan sát các thiết bị điện cơ như điều hòa, tủ lạnh, mô tơ, máy bơm nước... chúng ta sẽ thấy hầu hết chúng có gắn một hoặc hai tụ điện khá lớn gắn ở đầu dây ra của motor điện. Chúng thường được gọi là tụ đề và tụ ngậm.

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt tụ đề và tụ ngậm đơn giản nhất.

1. Tụ đề, tụ khởi động hay capa đề

Phần lớn tụ đề hiện nay là tụ không phân cực. Nhiệm vụ chính của chúng ta là tăng mô men (moment) khởi động cho mô-tơ trong một khoảng thời gian ngắn.

Để khởi động  động cơ, tụ đề sẽ làm lệch pha dòng điện đặt vào cuộn đề. Điều này giúp cho mô tơ đủ mô-men để tăng tốc đến 75% tốc độ tối đa. Sau đó khi đạt đến số vòng quay tối đa tụ đề sẽ  được ngắt ra bởi một công tắc ly tâm.

Khi lựa chọn tụ đề thay thế, ta cần quan tâm đến giá trị điện dung và điện áp của chúng. Thông thường giá trị điện áp của tụ thay thế phải bằng hoặc cao hơn và điện dung phải gần với tụ thay thế.

2. Tụ ngậm

Tụ ngậm được tạo ra từ nguyên liệu chính đó là Polypropylene. Hầu hết các loại tụ ngậm đều là tụ không phân cực. Tụ điện có chức năng đảm bảo ổn định nguồn điện trong suốt thời gian mà động cơ hoạt động.

Việc lựa chọn tụ ngậm rất quan trọng, vì nếu lựa chọn sai sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nguy hiểm. Chính việc lựa chọn sai tụ ngậm khiến khi hoạt động thì động cơ sẽ bị "giật". Nếu người dùng không để ý và cứ cho động cơ hoạt động thì nó sẽ nhanh bị nóng, gây tiếng ồn và tuổi thọ sử dụng không lâu bền.

Khi thay thế tụ ngậm bạn cần quan tâm đến 2 vấn đề sau : 

* Tìm hiểu kỹ về giá trị điện áp của tụ

* Giá trị điện dung của tụ đang cần được thay thế 

Bạn cũng cần lưu ý giá trị điện áp phải cao hơn hoặc bằng, còn điện dung gần gần với giá trị mình đang cần thay thế.